Xem Tây Du Ký 37 năm chưa chắc biết hết 3 chủ nhân từng sở hữu gậy Như Ý của Tôn Ngộ Không

Trước Tôn Ngộ Không, gậy Như Ý từng là bảo vật của 3 vị thần có tiếng tăm nhưng không phải khán giả nào cũng biết đến họ.

Trong Tây Du Ký, ngoài “đặc sản” yêu quái ra thì các pháp bảo xuất hiện trong phim cũng khiến công chúng vô cùng thích thú. Trong đó, món pháp bảo khiến khán giả thích thú, ao ước sở hữu nhất chính là gậy Như Ý (hay còn gọi là Kim Cô Bổng) của nhân vật chính Tôn Ngộ Không. Gậy Như Ý có hai đầu bịt vàng, thân gậy khắc dòng chữ: “Như ý kim cô bổng, một vạn ba ngàn năm trăm cân” (Đại ý là nói cây gậy Như Ý này có thể nặng đến 1 vạn 3 ngàn 500 cân). Như vậy, nó hoàn toàn có thể hóa to nhỏ tùy theo ý chủ nhân, dùng làm gậy đánh nhau hoặc có thể biến thành đỉnh thiên lập địa, chống trời chống đất, nhập giang hà hồ biển, ngắn chặn lũ lụt…

Theo như phim ảnh thì chủ nhân ban đầu của gậy Như Ý là Đông Hải Long vương, sau đó Tôn Ngộ Không đã xuống Long Cung lấy đi chiếc gậy này, biến nó thành pháp bảo của riêng mình. Tuy nhiên trên thực tế, cây gậy Như Ý còn có 2 chủ nhân nữa. Người đầu tiên cũng là người tạo ra cây gậy này chính là Thái Thượng Lão Quân. Ngài đã dùng khối thần thiết vạn năm nấu luyện 9 lần mới tạo ra được, đặt cho cái tên đầy đủ là Như Ý Kim Cô Bổng.

Sau này khi thiên hạ gặp đại hồng thủy, Đại Vũ đã mượn Thái Thượng Lão Quân gậy Như Ý Kim Cô Bổng để đi trị thủy cứu dân chúng. Tuy nhiên, sau đó ngày cũng quên mất chuyện cho Đại Vũ mượn gậy (hoặc có thể là tặng cho Đại Vũ) nên khi Tôn Ngộ Không cầm gậy Như Ý đi đại náo Thiên Cung, Ngài dường như không nhớ gì về pháp bảo do chính mình tạo ra.

Đại hồng thủy qua đi nhưng không biết trước được khi nào lũ lụt sẽ tiếp tục hoành hành nên Đại Vũ trước khi mất đã để lại gậy Như Ý ở Đông Hải, thuộc quyền sở hữu của Đông Hải Long Vương.  Chính vì vậy mà cây gậy này đã được đổi tên thành Định Hải Thần Châm. Như vậy, Tôn Ngộ Không là chủ nhân cuối cùng của gậy Như Ý, cũng là người phát huy tối đa được sức mạnh của pháp bảo đặc biệt này.