Anh nông dân miền Tây trúng số 320 tỷ, bỏ 3 tỷ xây tháp thờ cha mẹ, cách xài phần tiền còn lại mới đáng kinh ngạc

Sau khi trở thành tỷ phú, việc đầu tiên anh Sung làm là xây tòa tháp cao to, oai nghiêm nhất vùng để làm nơi thờ cúng cha mẹ.

Ở một vùng quê heo hút thuộc huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long, chủ yếu người dân sống dựa vào nông nghiệp, bỗng xuất hiện một căn biệt thự nguy nga tráng lệ và một tòa tháp thờ sừng sững. Đó là cơ ngơi của anh Thạch Lý Sung, một nông dân người Kh’mer. Nói đúng hơn, anh Sung là một nông dân tỷ phú, bỗng dưng giàu có nhờ trúng số.

 Anh nông dân miền Tây trúng số 320 tỷ, bỏ 3 tỷ xây tháp thờ cha mẹ, cách xài phần tiền còn lại mới đáng kinh ngạc - Ảnh 1.

Cơ ngơi của anh Thạch Lý Sung – người nông dân đổi đời nhờ trúng số.

Hồi 2010, lúc đó anh Sung 33 – 34 tuổi, anh được người thân bảo lãnh sang Úc làm rẫy làm nương. Thỉnh thoảng buồn buồn, anh mua vé số chơi. Năm 2014, anh mua một tấm vé số 50 đô tại một phiên chợ gần nông trại anh làm việc.

Cũng nghĩ là mua cho vui vậy thôi, không nghĩ đến việc sẽ trúng, nhưng anh vẫn tò mò. Đi qua quầy vé số thấy người ta treo bong bóng, ruy băng chúc mừng, ghi “Sung, you won” (Tạm dịch: Sung, anh đã trúng số), anh mang số ra dò lại mới biết mình trúng số thật. Hồi đó anh trúng được 15 triệu đô, đổi ra tiền Việt và trừ thuế thì còn lại khoảng 320 tỷ đồng.

 Anh nông dân miền Tây trúng số 320 tỷ, bỏ 3 tỷ xây tháp thờ cha mẹ, cách xài phần tiền còn lại mới đáng kinh ngạc - Ảnh 2.

Anh Sung (bên trái) trúng số ở Úc, sau đó quay về Việt Nam sống.

Sau khi trúng số, anh Sung quay lại Việt Nam. Tháng 12/2014, anh bắt đầu cho thợ thi công tháp thờ cha mẹ và biệt thự trên mảnh đất của gia đình. Tháp có diện tích gần 260m2, chiều cao tháp 27m. Riêng tiền công xây đã hơn 1 tỷ đồng, tính cả tiền vật liệu, anh Sung đã chi gần 3 tỷ để xây tháp chỉ nhằm lưu giữ xương cốt của người thân.

 Anh nông dân miền Tây trúng số 320 tỷ, bỏ 3 tỷ xây tháp thờ cha mẹ, cách xài phần tiền còn lại mới đáng kinh ngạc - Ảnh 3.

Tòa tháp cao 27m, rộng gần 260m2 anh xây để tưởng nhớ cha mẹ.

Vợ anh Sung lý giải: “Theo phong tục người Kh’mer, khi gia đình có người thân mất, người ta sẽ hỏa thiêu sau đó lấy tro cốt về nhà đặt dưới ban thờ, thờ cúng trog vài năm, giống như để người đã khuất vẫn được cảm thấy hơi ấm của các con cháu. Sau vài năm, nều có điều kiện thì xây tháp đặt tro cốt vào cho uy nghi. Anh qua Campuchia thấy kiến trúc đẹp, về truyền đạt lại với thợ xây và xây theo hơi hướng bên đó”.

Anh Sung nhận định, tháp chùa thì không tính, chứ nói riêng về tháp gia đình thì ở Vĩnh Long, anh chưa thấy tháp nào lớn hơn của nhà anh. Xây xong rồi nhưng mẹ mới mất chưa lâu, chưa tới ngày vô, anh vẫn còn muốn để thờ bà trong nhà một thời gian nữa. Ở trong tháp, anh cho vẽ nhiều tích truyện, hình ảnh Phật giáo và đặt quan tài của mẹ bên trong.

 Anh nông dân miền Tây trúng số 320 tỷ, bỏ 3 tỷ xây tháp thờ cha mẹ, cách xài phần tiền còn lại mới đáng kinh ngạc - Ảnh 4.

Trong tháp là chiếc quan tài của mẹ, anh giữ lại làm kỷ niệm.

Còn biệt thự anh Sung xây cho mình, diện tích mặt sàn 612m2, tiền thi công gần 20 tỷ, cũng thi công 3 năm mới xong. Trong nhà anh làm cửa từ gỗ nguyên tấm, cầu thang làm bằng gỗ gõ đỏ, đá lát sàn 9 triệu/m2.

 Anh nông dân miền Tây trúng số 320 tỷ, bỏ 3 tỷ xây tháp thờ cha mẹ, cách xài phần tiền còn lại mới đáng kinh ngạc - Ảnh 5.

Biệt thự được xây ngay cạnh tháp…

 Anh nông dân miền Tây trúng số 320 tỷ, bỏ 3 tỷ xây tháp thờ cha mẹ, cách xài phần tiền còn lại mới đáng kinh ngạc - Ảnh 6.

… bên trong anh Sung dùng nhiều đồ gỗ, tạo vẻ sang trọng.

Người địa phương kể lại, trước khi xây dựng cho mình cơ ngơi uy nghi và tòa tháp thờ cha mẹ, khi vừa về nước, anh Sung đã phát gạo rất nhiều, tặng lương thực cho hơn 200 hộ dân ở địa phương. Anh cũng cho bơm cát làm đường cho to đẹp, sửa vài km đường cho bà con đi lại đỡ vất vả.

Anh Sung cũng bỏ ra hơn 4 tỷ để xây lại ngôi chùa cũ gần nhà để bà con sinh hoạt tín ngưỡng, mà khi anh sang Úc, chùa đã gần như hư hỏng. Anh kể lại: “Hồi đó đường tới chùa xấu, chùa cũ cũng bỏ trống lâu năm. Trước khi qua Úc, tui (tôi) có qua thăm chùa, có nói với mấy ông quản lý chùa là: ‘Để tui qua bển, rồi có gì trúng số tui về tui làm lại chùa nha’. Nói chơi thôi, chứ ai biết mình trúng thiệt đâu. Về cái là tui làm liền luôn như lới hứa”.

 Anh nông dân miền Tây trúng số 320 tỷ, bỏ 3 tỷ xây tháp thờ cha mẹ, cách xài phần tiền còn lại mới đáng kinh ngạc - Ảnh 7.

Con đường và ngôi chùa anh Sung bỏ tiền ra sang sửa, đúng với lời hứa năm xưa.

Ngoài những hoạt động thiện nguyện mà anh Sung đóng góp rất tích cực cho địa phương, xây chùa, cất nhà, làm tháp, anh chọn sống một cuộc đời giản dị, kín tiếng, ăn mặc cũng bình dân như một người lao động bình thường.

Trúng số năm 2014 thì 2016 anh kết hôn. Mà khi mới gặp nhau, vợ anh không hề biết chồng giàu cỡ nào, mà chị cũng không tra hỏi. Giờ có với nhau 3 mặt con, chị cũng không hỏi coi chồng còn bao nhiêu tiền, chỉ biết trong nhà không có nhiều tiền mặt, chỉ đủ cho anh lâu lâu rủ bạn đi nhậu một chầu vài trăm ngàn, ăn uống trong nhà cũng hết sức bình dị.

 Anh nông dân miền Tây trúng số 320 tỷ, bỏ 3 tỷ xây tháp thờ cha mẹ, cách xài phần tiền còn lại mới đáng kinh ngạc - Ảnh 8.

Là một tỷ phú nông dân, anh Sung vẫn sống như một nông dân, giản dị và khiêm nhường.

Tất cả tiền trúng số còn lại, anh Sung đầu tư hết vào hoạt động bất động sản và mua hàng chục hecta để trồng cam, tiếp tục làm một người nông dân ăn ngủ cùng việc nương rẫy.