Phương Mỹ Chi bất ngờ bị so sánh với Vàng Anh sau vụ c:li:p, lập tức lên tiếng: Khán giả cả nước phải “quay xe”

Ở tuổi 20, Phương Mỹ Chi hiện là giọng ca được yêu mến khi có thể hát được nhiều thể loại âm nhạc khác nhau.

Phương Mỹ Chi: "Mong mọi người đừng so sánh tôi với chị Hoàng Thùy Linh"

Là giọng ca được khán giả yêu mến sau chương trình Giọng hát Việt nhí 2013 với hình ảnh “cô bé dân ca”, gần đây Phương Mỹ Chi gây bất ngờ với album Vũ trụ cò bay, đánh dấu quá trình thay đổi cả về phong cách âm nhạc lẫn hình ảnh.

Phương Mỹ Chi thừa nhận bản thân đã phải “cân đo đong đếm” rất nhiều, thậm chí chấp nhận rủi ro để theo đuổi phong cách âm nhạc mới. Dù thế, giọng ca sinh năm 2003 không ngại thử nghiệm. Ít nhất, ở thời điểm hiện tại cô cảm thấy thỏa mãn với những điều mình làm…

Phương Mỹ Chi: Mong mọi người đừng so sánh tôi với chị Hoàng Thùy Linh - 1
Phương Mỹ Chi: Mong mọi người đừng so sánh tôi với chị Hoàng Thùy Linh - 2
Phương Mỹ Chi: Mong mọi người đừng so sánh tôi với chị Hoàng Thùy Linh - 3

“Tôi buồn khi đọc thông tin so sánh với chị Hoàng Thùy Linh”

Ra mắt album “Vũ trụ cò bay” với sự đầu tư công phu từ hình ảnh đến nội dung, đây có phải là tín hiệu Phương Mỹ Chi muốn “thoát vai” cô bé dân ca sau 10 năm gắn bó?

– Thật sự, từ lúc ra mắt ca khúc Vũ trụ có anh, tôi đã phát tín hiệu, thông báo về việc “Phương Mỹ Chi sẽ mở cánh cửa mới cho sự nghiệp”.

Dù thế, tôi vẫn mong mọi người hiểu rằng, tôi không bao giờ bỏ được bản chất dân ca cốt lỗi của mình. Tôi vẫn là cô bé mà mọi người yêu mến. Chỉ là hiện tại tôi có thêm những phiên bản mới.

Phương Mỹ Chi mất bao lâu để chuẩn bị cho sự thay đổi của mình. Bạn có phải suy nghĩ và đấu tranh nhiều giữa việc giữ cái cũ và đổi cái mới?

– Từ 2 năm trước, khi bắt đầu làm việc ở công ty quản lý mới, tôi đã nghĩ đến lúc mình cần sự thay đổi và cần những nguồn cảm hứng mới. Tất nhiên, quá trình từ khi bước ra khỏi vùng an toàn cho đến hôm nay là một chặng đường dài và đầy thử thách.

Tôi thấy mình có năng lượng của một gen Z, luôn muốn cập nhật những điều mới mẻ, chinh phục những cái chưa từng làm. May mắn tôi có đồng đội là các anh nhóm DTAP, công ty chủ quản, nên luôn thấy hào hứng, phấn khởi để thực hiện nhiều điều mới, không còn đắn đo hay sợ thử thách như trước.

Ngày trước nếu nhắc đến “cô bé dân ca”, người ta sẽ nghĩ ngay đến Phương Mỹ Chi, nhưng giờ đây thương hiệu này có nguy cơ bị lung lay bởi những thay đổi âm nhạc trong bạn?

– Tôi nghĩ nó không mất đi, chỉ là ở phiên bản nâng cấp hơn. Cho nên, tôi hy vọng các bậc tiền bối hoặc khán giả lớn tuổi đã yêu thích Phương Mỹ Chi từ trước sẽ tiếp tục ủng hộ tôi.

Rõ ràng cái chất dân ca của tôi vẫn còn đó, điển hình là trong album Vũ trụ cò bay, tôi vẫn hát dân ca miền Nam với bài Chiếc lược ngà.

Phương Mỹ Chi: Mong mọi người đừng so sánh tôi với chị Hoàng Thùy Linh - 4

Bạn chuẩn bị tâm lý như thế nào cho việc một số khán giả sẽ quay lưng, khó chấp nhận phong cách mới của mình?

– Tôi nghĩ, một khi mình bắt đầu bước vào cánh cổng mới thì phải chấp nhận rủi ro. Tôi cũng đã phải cân nhắc và suy nghĩ rất nhiều, tuy nhiên, đã đến lúc bản thân cần đối diện với thử thách.

Danh ca Hương Lan từng chia sẻ với phóng viên Dân trí rằng bà kỳ vọng Phương Mỹ Chi có thể trở thành người nối nghiệp mình trong dòng nhạc dân ca. Với việc thay đổi phong cách âm nhạc trong album này, nữ danh ca nói gì về bạn?

– (Cười) Tôi chưa nghe bà nội (danh ca Hương Lan – PV) đưa ra lời bình luận nào hết. Tuy nhiên hằng ngày bà cháu vẫn nhắn tin hỏi thăm nhau. Còn với album này, chắc tôi sẽ hỏi lại: “Nội nghe nhạc mới của con thế nào?”.

Trong bài phỏng vấn, danh ca Hương Lan cũng nói rõ: “Với Phương Mỹ Chi, tôi hy vọng cháu vẫn giữ được cách hát, loại bài, đừng theo lối trẻ quá, mà “hư” đi. Cái “hư” ở đây không phải giọng hát mà “hư” vì khán giả không biết ca sĩ này hát thể loại nào. Tôi vẫn dặn dò “cháu muốn hát gì cứ hát, miễn đừng quên tà áo dài giùm bà nội”. Phương Mỹ Chi nghĩ sao về việc này?

– Với tôi, tà áo dài rất thiêng liêng và ý nghĩa. Trong các sản phẩm âm nhạc mới, tôi luôn lồng ghép hình ảnh áo dài vào đó.

Tôi chỉ muốn nhắn nhủ với bà nội rằng: “Bà yên tâm là con không bao giờ quên tà áo dài đâu, chỉ là con sẽ mặc nó vào các dịp đặc biệt hoặc hát những ca khúc phù hợp”.

Từng bị “mang lên bàn cân” với Hoàng Thùy Linh khi ra mắt các sản phẩm âm nhạc theo hướng dân gian đương đại, thời điểm này, Phương Mỹ Chi nói gì trước những so sánh?

– Tôi chỉ mong mọi người ủng hộ album của mình và ủng hộ cả chặng đường sự nghiệp của chị Hoàng Thùy Linh. Hiện tại, tôi và chị đều rất tập trung làm việc, cố gắng cho ra các dự án âm nhạc, nên tôi không muốn có những so sánh tiêu cực.

Tôi cũng rất buồn khi xuất hiện những thông tin so sánh hai chị em nên mong mọi người đừng đề cập đến vấn đề này nữa.

Phương Mỹ Chi: Mong mọi người đừng so sánh tôi với chị Hoàng Thùy Linh - 5
Phương Mỹ Chi: Mong mọi người đừng so sánh tôi với chị Hoàng Thùy Linh - 6

Phương Mỹ Chi có mong muốn một ngày nào đó, sản phẩm âm nhạc của mình cũng sẽ vang trên các sân khấu quốc tế như những bản hit của Hoàng Thùy Linh?

– Bất kỳ nghệ sĩ nào cũng đều muốn sản phẩm âm nhạc của mình được đón nhận. Nếu các ca khúc của tôi may mắn được khán giả quốc tế biết đến thì càng tốt, vì điều đó sẽ giúp lan tỏa, giới thiệu những nét đẹp văn hóa của dân tộc.

Album “Vũ trụ cò bay” nhận hiệu ứng tích cực, song vẫn có ý kiến nhận xét đây là “món thập cẩm” khi kết hợp nào là dân ca, cải lương, nào là EDM… Bạn nghĩ sao?