An Giang: Người dân bấm được biển số xe đẹp, cán bộ CSGT báo ‘mạng lỗi’, yêu cầu bấm lại rồi ‘biển thủ’

Trong 9 năm, khi người dân bấm được biển số đẹp, cán bộ CSGT viện lý do “mạng lỗi” yêu cầu bấm lại để lấy số khác; còn biển kia sẽ đưa vào “kho” dành cấp cho người chỉ định.

Hành vi của ông Nguyễn Bá Quận (61 tuổi, cựu trưởng phòng CSGT đường bộ Công an An Giang) và 4 cấp dưới được VKS tỉnh An Giang nêu trong cáo trạng vừa hoàn tất. Họ bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

Ông Quận bị cáo buộc đã chỉ đạo cấp dưới nghiên cứu cách thức can thiệp phần mềm cấp biển số ngẫu nhiên để lấy biển số đẹp theo ý muốn. Trong thời gian từ tháng 8/2012 đến 6/2021, nhóm cán bộ này đã “phù phép” cấp sai quy định 5.056 biển số.

Ông Nguyễn Bá Quận (bên phải) nghe đọc lệnh bắt, ngày 7/4/2022. Ảnh:Công an cung cấp

Ông Nguyễn Bá Quận (bên phải) nghe đọc lệnh bắt, ngày 7/4/2022. Ảnh: Công an cung cấp

Cáo trạng xác định, để giữ lại biển số đẹp theo ý muốn, nhóm CSGT sẽ tắt màn hình hiển thị kết quả bên ngoài khi chủ xe bấm biển số. Nếu chủ xe bấm được biển số đẹp (nằm trong danh sách cần giữ lại), cán bộ sẽ giả vờ “mạng bị lỗi” rồi yêu cầu bấm lại để lấy biển số ngoài danh sách.

Sau đó, cán bộ dùng tài khoản quyền lãnh đạo trên phần mềm (do ông Quận đưa), chuyển biển số đẹp vào “kho” ở trạng thái “chưa hoàn thành”. Khi cần cấp biển số đẹp cho chủ xe nào thì CSGT sẽ can thiệp, lấy từ “kho” ra.

Ngoài ra, nhóm CSGT còn lợi dụng chức năng dữ liệu cũ, trực tiếp thay đổi thông tin, lùi thời gian đăng ký và sửa từ biển “nền màu vàng, chữ và số màu đỏ” sang “nền màu trắng, chữ và số màu đen” sau đó cấp theo nhu cầu.

Nhà chức trách cáo buộc, ông Quận đã chỉ đạo cấp khoảng 50 biển số đẹp cho người thân, bạn bè, người có quan hệ vay mượn tiền, lãnh đạo sở ngành và một doanh nghiệp vận tải. Trong đó, riêng con trai ông này được cấp 8 biển số có số đuôi: 123.45, 066.66, 066.60, 068.69, 095.99, 01999…

Quá trình điều tra, cựu trưởng phòng CSGT khai lý do làm trái quy định là nể nang, muốn tạo uy tín bản thân để thuận lợi trong công tác và kinh doanh của gia đình.

Đối với ông Nguyễn Hữu Ân (cựu đội phó đội đăng ký, quản lý phương tiện cơ giới đường bộ), VKS cáo buộc đã can thiệp, cấp sai 3.226 biển số, đồng thời xin cấp trên đồng ý cấp 20 biển số ôtô đẹp cho bản thân, người nhà để “tạo uy tín và thỏa mong muốn sở hữu biển số đẹp”. Cựu đội trưởng Bùi Quốc Khánh cấp 1.453 biển, xin hai biển số cho bản thân và người quen. Hai bị can còn lại là Võ Chí Linh, Nguyễn Hoàng Em được xác định vai trò giúp sức.

Các chủ phương tiện có biển số đẹp khai đã xin được biển số nhờ quen biết ông Quận hoặc phải chung chi 1-50 triệu đồng thông qua “cò làm biển số”. Cơ quan điều tra đã tách hành vi Đưa hối lộ, Môi giới hối lộ, Nhận hối lộ thành một vụ khác.