Đào đường, bất ngờ phát hiện ‘mỹ nhân Trung Hoa’ 700 năm tuổi vẫn còn nguyên vẹn

Cuộc điều tra kéo dài hơn 1 thập kỷ về người phụ nữ bí ẩn thời nhà Minh cuối cùng cũng có lời giải đáp.

Nhiệt độ và nồng độ oxy hoàn hảo trong chất nước màu nâu bí ẩn, mà xác ướp “mỹ nữ Trung Quốc” được khám phá tình cờ bởi các công nhân làm đường ở TP Thái Châu, tỉnh Giang Tô – Trung Quốc, có thể được xem là yếu tố quan trọng nhất cho việc giữ cho người phụ nữ này trông như bất tử với thời gian, theo Ancient Origins.

Các công nhân đã phát hiện một quan tài đá lớn, tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu cho thấy đó có thể là một khám phá khảo cổ quan trọng, do đó, họ đã báo cho nhà chức trách.

Mỹ nữ Trung Quốc bí ẩn được khai quật ở Thái Châu – Giang Tô với lông mày, lông mi cũng còn nguyên vẹn – Ảnh: BẢO TÀNG GIANG TÔ

Sau khi nhận được quan tài, các nhà khoa học từ Bảo tàng Giang Tô đã dành nhiều năm để nghiên cứu, nhưng vẫn còn nhiều điều bí ẩn chưa được giải đáp.

Cuộc mở quan tài trước đó đã khiến các nhà khoa học ngạc nhiên, bởi bên trong có một xác ướp đáng kinh ngạc của một người phụ nữ với gương mặt thanh tú, cơ thể, tóc, da, quần áo và trang sức vẫn nguyên vẹn như mới vừa qua đời.

Ngay cả đôi chân mày lá liễu và hàng mi màu đen của cô cũng được bảo quản hoàn hảo. Điều đáng kinh ngạc hơn là kết quả xác định tuổi của các vật dụng đi kèm cho thấy rằng cô đã… 700 tuổi.

 

Bàn tay đeo nhẫn vẫn còn nét thanh tú, dù đã bị khô héo phần nào khi xác ướp đã trải qua 700 năm –

Quan tài chứa cả xương, đồ gốm và các di vật khác, tuy nhiên, điều đáng chú ý nhất là chất lỏng màu nâu mà xác ướp đã ngâm mình. Một loạt phân tích đã được tiến hành, tuy nhiên, vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng về việc đó có phải là chất ướp xác hay chỉ đơn giản là nước thấm qua quan tài theo thời gian.

Tuy nhiên, dữ liệu mới cho thấy môi trường cụ thể nơi xác ướp được an nghỉ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo quản đáng kinh ngạc này. Với nhiệt độ và nồng độ oxy đúng mức trong nước, vi khuẩn sẽ không thể phát triển, làm chậm hoặc thậm chí ngăn chặn quá trình phân hủy một cách hiệu quả.

Các trang sức và vật dụng đi kèm đã mở ra nhiều cuộc nghiên cứu khác nhau, cung cấp nhiều chi tiết thú vị về cuộc sống của người phụ nữ này trong quá khứ.

Quan tài đá khi được mở

Các nhà nghiên cứu đang cố gắng khai quật thêm khu vực xung quanh, nhưng tiếc thay chưa tìm thấy bất kỳ ngôi mộ cùng thời nào. Danh tính và địa vị xã hội của người phụ nữ này vẫn là một bí ẩn, cùng với nguyên nhân cái chết và xác ướp của cô, liệu đó là một sự tình cờ hay có ý định… Tất cả đó vẫn là những câu hỏi chưa được giải đáp.

Cho đến nay, người ta mới chỉ gọi cô bằng cái tên tạm thời “xác ướp Thái Châu”, đợi chờ kết quả nghiên cứu tiếp theo từng chút một.