Một hãng hàng không thực hiện cân ký cả hành khách trước khi lên máy bay để đảm bảo an toàn

Không chỉ hành lý, một hãng hàng không lớn sẽ cân cân nặng của hành khách trước khi lên máy bay để nắm thông tin nhằm đảm bảo an toàn hàng không.

Theo thông tin hãng hàng không Hàn Quốc – Korean Air vừa thông báo, hãng sẽ thực hiện việc kiểm tra cân nặng của hành khách và hành lý xách tay trước các chuyến bay nội địa và quốc tế trong thời gian tới.

Cụ thể, hành khách trên các chuyến bay nội địa Hàn Quốc sẽ được yêu cầu cân từ ngày 28/8 đến 6/9. Trong khi đó hành khách trên chuyến bay quốc tế sẽ cân từ ngày 8/9 đến 19/9.

Quá trình này sẽ diễn ra tại cửa lên máy bay, dữ liệu đo lường được từ cân nặng của hành khách sẽ được thu thập ẩn danh, không công khai, chỉ nhằm mục đích phục vụ an toàn bay.

Một hãng hàng không thực hiện cân ký cả hành khách trước khi lên máy bay - ảnh 1

Hãng hàng không Korean Air sẽ thực hiện cân ký cả hành khách trước khi lên máy bay

Theo quy định hàng không, các hãng hàng không phải cung cấp cân nặng trung bình của hành khách mà hãng vận chuyển trên mỗi máy bay ít nhất 5 năm 1 lần để cung cấp dữ liệu về khối lượng tiêu chuẩn của máy bay. Mục tiêu là nhằm đưa ra kế hoạch và cách phân bổ khối lượng tối ưu trong máy bay, cùng các biện pháp giảm chi phí nguyên liệu.

Tại Việt Nam hiện tại, đa phần các hãng hàng không không thực hiện cân cân nặng của hành khách trước khi lên máy bay mà chỉ cân hành lý xách tay và ký gửi. Mỗi hãng hàng không có quy định riêng về số cân nặng dành cho hành lý xách tay và ký gửi, tùy theo mức hạng vé khác nhau. Nếu vượt quá mức quy định, hành khách phải mua thêm hoặc đóng phạt để được lên máy bay.

Một hãng hàng không thực hiện cân ký cả hành khách trước khi lên máy bay - ảnh 2

Hành khách đi trên các chuyến bay của những hãng hàng không cần đảm bảo quy định về khối lượng hành lý

Ngoài cân nặng, hành lý đem lên máy bay cũng được kiểm tra soi chiếu rất kỹ lưỡng để phát hiện những món đồ cấm, có thể gây nguy hiểm cho chuyến bay. Danh sách những món đồ cấm mang lên máy bay được quy định rõ, trước khi thực hiện các chuyến bay hành khách cần lưu ý để tránh những rắc rối trong quá trình làm thủ tục.