Thái giám cuối cùng nhà Thanh tiết lộ: Hoàng hậu Uyển Dung có một thói quen khi tắm khiến Phổ Nghi ghét cay ghét đắng

Nhà Thanh tồn tại từ năm 1644 đến năm 1912 và là triều đại phong kiến cuối cùng trong lịch sử Trung Quốc.

Năm 1912, Phổ Nghi, vị Hoàng đế cuối cùng của nhà Thanh, chính thức thoái vị, đánh dấu sự kết thúc của chế độ quân chủ phong kiến Trung Quốc. Cả Hoàng đế và hoàng cung đều trở thành quá khứ.

Sau khi nhà Thanh sụp đổ, các cựu thái giám là những người có khả năng biết nhiều nhất về các công việc trong cung.

Thái giám cuối cùng nhà Thanh kể lại: Hoàng hậu Uyển Dung có một thói quen khi tắm khiến Phổ Nghi ghét cay ghét đắng - Ảnh 1.

Tôn Diệu Đình, thái giám cuối cùng của nhà Thanh ở Trung Quốc

Tôn Diệu Đình, thái giám cuối cùng của nhà Thanh, từng tiết lộ nhiều bí mật trong cung, bao gồm thói quen và sở thích đặc biệt của Hoàng hậu Uyển Dung khi tắm, tất cả đều được tiết lộ trong cuốn hồi ký của ông.

Tôn Diệu Đình (1902-1996) là thái giám cuối cùng ở Trung Quốc, có thể nói là nhân chứng của cuộc sống thực trong hoàng cung nhà Thanh. Ông sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở Tĩnh Hải, Thiên Tân. Vì quá nghèo nên nhà họ Tôn phải gửi ông đi làm thái giám. Tuy nhiên, với việc thành lập Trung Hoa Dân Quốc, chế độ hoạn quan bị bãi bỏ và Tôn Diệu Đình không thể tiếp tục sống trong cung.

Tuy nhiên, Phổ Nghi đã bất chấp lệnh cấm và lại tuyển thái giám và cung nữ. Năm 1916, nhà họ Tôn đã thành công sắp xếp Tôn Diệu Đình vào Tử Cấm Thành nhờ một người quen. Cũng do vậy, Tôn Diệu Đình trở thành thái giám khi mới 15 tuổi.

Tôn Diệu Đình đã có khả năng chịu đựng gian khổ từ khi còn nhỏ, ông chăm chỉ và có năng lực, sẵn sàng làm bất cứ chuyện gì. Hơn nữa ông cũng rất thông minh, nhanh chóng được thăng chức từ một thái giám trẻ tuổi đến thái giám riêng của Hoàng hậu cuối cùng của nhà Thanh – Uyển Dung.

Thái giám cuối cùng nhà Thanh kể lại: Hoàng hậu Uyển Dung có một thói quen khi tắm khiến Phổ Nghi ghét cay ghét đắng - Ảnh 2.

Hoàng hậu Uyển Dung

Tuy nhiên, sau khi chịu trách nhiệm về cuộc sống hàng ngày của Hoàng hậu Uyển Dung, Tôn Diệu Đình nhớ lại rằng có một việc khiến ông ghi nhớ sâu sắc. Hóa ra Hoàng hậu Uyển Dung tắm có một quy tắc: Nương nương không phải động tay và chỉ cần ngồi tận hưởng! Nhưng điều này thật khó cho các thái giám và cung nữ phục vụ họ.

Như chúng ta đã biết, hầu hết các phi tần từ nhỏ đã được nuông chiều nên đòi hỏi mọi thứ phải thoải mái nhất. Khi tắm, nhiệt độ nước phải phù hợp với ý muốn của chủ tử, nếu quá lạnh hoặc quá nóng, cung nữ hay thái giám chịu trách nhiệm nhất định bị mắng.

Thái giám cuối cùng nhà Thanh kể lại: Hoàng hậu Uyển Dung có một thói quen khi tắm khiến Phổ Nghi ghét cay ghét đắng - Ảnh 3.

Hình minh họa

Tôn Diệu Đình kể lại rằng Hoàng hậu Uyển Dung phải tắm mỗi ngày, kể cả mùa đông lạnh giá. Khi đến giờ tắm, Hoàng hậu ngồi trong bồn, các cung nữ quỳ xuống bưng chậu nước để bà rửa tay. Sau đó, thái giám và cung nữ cùng nhau quỳ xuống kỳ cọ lưng cho Hoàng hậu. Cung nữ phụ trách phía trước, thái giám phụ trách phía sau, toàn bộ quá trình giống như một dây chuyền lắp ráp.

Tuy nhiên, Hoàng hậu Uyển Dung có một thói quen và sở thích, đó là hút thuốc phiện. Ngồi trong bồn tắm, bà thích vừa tận hưởng làn nước ấm vừa hút thuốc phiện. Đương nhiên Hoàng hậu không cần tự làm, mà là có thái giám châm thuốc rồi đưa tẩu thuốc đến tận miệng cho bà. Hoàng hậu Uyển Dung nghiện thuốc phiện, điều này khiến Phổ Nghi ngày càng chán ghét.

Cuộc sống buông thả của Hoàng hậu Uyển Dung khiến Phổ Nghi không thể chịu đựng nổi. Ai cũng biết Uyển Dung là Hoàng hậu cuối cùng của nhà Thanh và là Hoàng hậu đầu tiên của Phổ Nghi. Tuy nhiên, ham muốn quyền lực và hành vi thiếu kiềm chế của bà dần khiến Phổ Nghi bất mãn và ghê tởm.

Thái giám cuối cùng nhà Thanh kể lại: Hoàng hậu Uyển Dung có một thói quen khi tắm khiến Phổ Nghi ghét cay ghét đắng - Ảnh 4.

Hoàng đế Phổ Nghi và Hoàng hậu Uyển Dung

Uyển Dung nghiện hưởng lạc, thường xuyên chìm đắm trong tửu sắc và tình dục, ngoảnh mặt làm ngơ trước kỷ cương, phép tắc trong cung. Bà thường dành thời gian cho các “sủng thần” yêu thích của mình và cũng không quên ra những yêu cầu vô lý cho các thái giám và cung nữ. Phổ Nghi rất tức giận và thất vọng trước sự phóng túng của vị Hoàng hậu này.

Mô tả của Tôn Diệu Đình về Hoàng hậu Uyển Dung không nhằm bôi nhọ bà, mà là để gợi lại bối cảnh có thật của lịch sử Trung Quốc thời bấy giờ. Hồi ký của Tôn Diệu Đình đã trở thành tư liệu lịch sử quý giá, ghi lại đời sống cung đình và một số bí mật nơi cung cấm cuối đời nhà Thanh. Hồi ký của ông đóng một vai trò quan trọng trong nghiên cứu lịch sử sau này, giúp hậu thế hiểu lịch sử của triều đại nhà Thanh một cách toàn diện hơn.